วิธีดูพระแท้ประเภทเหรียญ


วิธีการดูพระเครื่อง แท้ ประเภทเหรียญ

วันนี้เดลินิวส์ออนไลน์ขอเอาใจคนชอบพระเครื่องประเภท โดยมีวิธีการดูพระเครื่องประเภทเหรียญมาบอก... พระเครื่องประเภทเหรียญปัจจุบันนี้ เล่นยากมาก เพราะทำเก๊ได้เหมือนของแท้เหลือเกิน โดยเฉพาะเก๊คอมพิวเตอร์

วิธีดูพระเครื่องประเภทเหรียญ

เมื่อพบเหรียญใด ๆ ให้ดูด้วยตาเปล่าก่อนว่าเหรียญบวมหรือไม่ ถ้าบวมหรือบิดผิดธรรมชาติ ก็คือ เก๊แน่นอน ยกเว้นเหรียญที่นูนจากแม่พิมพ์เอง เช่น เหรียญหลังเต่าเจ้าคุณนรฯ

เมื่อเหรียญไม่บวมก็ให้ดูตำหนิเทียบกับหนังสือพระเครื่องทั่ว ๆ ไปได้ว่าถูกพิมพ์หรือไม่ ถ้าเหรียญผิดพิมพ์หรือไม่มีตำหนิ ก็คือ เก๊แน่นอน จากแกะบล็อคใหม่นั่นเอง แต่ถ้าเหรียญถูกพิมพ์ก็จะมีอีก 2 กรณีคือ

1.แท้
2.เก๊คอมพิวเตอร์

การแยกพระแท้กับพระเก๊คอมพิวเตอร์แยกได้ง่ายมาก และไม่ต้องดูตำหนิแล้ว ให้ดูเหรียญโดยทั่ว ๆ ไปก่อน ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง บล็อกเก๊คอมพิวเตอร์จะมีพื้นผิวเหรียญที่ไม่ตึงเรียบ และจะมีจุดเนื้อเกินแตกต่างจากเหรียญแท้เสมอ หลังจากนั้นค่อยพิจารณาดูองค์ประกอบทั่ว ๆ ไปของเหรียญ เช่น อายุของโลหะ รมดำหรือกะไหล่ ว่ามีความเก่าหรือไม่

ถ้าใครจะเลือกพระเครื่องประเภทเหรียญ ก็ลองนำขั้นตอนที่แนะนำไปพิจารณาในการเลือกจะได้ไม่โดนเหรียญของเก๊หลอก.

 ผู้ตั้งกระทู้ วิธีดูพระเหรียญ :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-14 01:18:26 IP : 124.122.15.42


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3293574)

พระเหรียญทุกชนิด พระแท้หรือปลอม ดูกันอย่างไร


พระจะแท้หรือปลอมขึ้นอยู่ที่องค์พระเป็นหลัก ไม่ใช่ว่าเดิมเป็นพระของใคร ได้จากที่ไหน เคยผ่านสงครามอะไรใครแขวนแล้วโดนยิงไม่เข้า ฟันไม่ออกมามั่ง นั่นไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องในการสะสมพระเครื่องแบบอาศัยเหตุและผลเป็นข้อ สรุป แล้วแนวทางที่ถูกมันเป็นอย่างไร ? 

แนวทางและพื้นฐาน

ที่ถูกต้องในการที่จะศึกษาและสะสมพระเครื่องครับ ถ้าท่านใช้เหตุและผลมากกว่าใช้หู หรือใช้ความน่าเชื่อถือต่อบุคคลที่ท่านจะเช่าพระเครื่องต่อจากเขา เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจ มีหลักสำคัญอะไรบ้าง
1 รู้จัก ผู้สร้างรู้จักวัดที่สร้างรู้ประวัติการสร้าง ศึกษาเรื่องแบบและแม่ พิมพ์ของพระที่จะสะสม........ศึกษาเรื่องธรรมชาติ การแปรเปลี่ยนตามอายุของโลหะที่สร้างเหรียญ......ศึกษาเรื่องตำหนิ จุดตาย เส้นขนแมว เนื้อปลิ้น เนื้อเกิน การตัดขอบ........ข้อสุดท้าย....สำคัญนะครับต้องเคยเห็นของแท้ และเห็นบ่อยๆ ในเน็ตฯมีเยอะแยะตามศูนย์พระชื่อดังต่างๆ.....


แต่เอาเข้าจริงแล้วก็ไม่ค่อยมีใครใส่ใจกับการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของพระ เหรียญเลยจะจำแต่ตำหนิพิมพ์อย่างเดียว แปลกแต่จริง...


เมื่อได้พระมาก็จะส่องกันตะพึดตะพือ แล้วก็มาเปิดตำราดูตำหนิพระเครื่อง พระเหรียญกันอย่างเดียว การกระทำอย่างนี้จะเป็นเครื่องขวางกั้นภูมิปัญญาและความรู้ไม่ทำให้ดูพระ เป็นได้จริงๆสักที อย่างมากก็จะรู้ว่าพระรุ่นนี้ชื่ออะไร ใครสร้าง ออกที่ไหน เท่านั้นเองที่เหลือก็อาศัยวัดดวงหรือให้คนอื่นดูให้ถึงจะแน่ใจว่าใช่พระแท้ หรือเปล่า สุดท้ายดูกันสิบตาก็ว่าไม่เหมือนกันสักคน 
2 การศึกษาพระเครื่องทุกชนิดควรศึกษาและจดจำเรื่องแบบพิมพ์มาก่อนเป็นอันดับ แรก ยิ่งรู้ถึงที่ไปที่มาว่ามีการทำแม่พิมพ์อย่างไร วิธีไหน เป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้ให้มากเข้าไว้ นั่นจะทำให้เรามีความรู้ในการดูพระเครื่อง พระเหรียญยิ่งขึ้น สามารถ แยกออกระหว่างของแท้และของปลอมได้อย่างชำนาญยิ่งขึ้นแม่พิมพ์ของพระเครื่อง พระเหรียญพระทุกชนิดย่อมสร้างจากแม่พิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นพระชนิดใดก็ตาม ทั้งเนื้อชิน ดิน ผง พระเหรียญ ยกเว้นแต่พระเครื่องที่ลอยองค์เท่านั้น
เวลาที่ท่านเอาพระเครื่องของท่านไปให้เซียนพระดูว่าแท้หรือไม่ประการใด ในตอนแรกเขาจะดูด้วยตาเปล่าก่อนหากดูดีแล้วจึงจะหยิบกล้องมาส่องดู หรือไม่ก็หยิบพลิกไปพลิกมาแล้วก็ส่งคีนให้พร้อมกับพูดว่า “ผิดพิมพ์ครับ”
แม่พิมพ์ของพระเหรียญนั้นสามรถแบ่งออกเป็น 2 ยุค คือ

ยุคที่ 1.ประมาณ 2440-2499 พระเก่า
ยุคที่2.ประมาณ 2500-ปัจจุบัน พระใหม่

ในยุคโบราณนั้นสามารถแยกวิธีการสร้างเป็น 2 ชนิด คือ เหรียญชนิดปั้มข้างเลื่อยและเหรียญข้างกระบอก วิธีการสร้างนั้นเขานำเอาแม่พิมพ์ทั้งด้านหน้าและด้านหลังใส่เครื่องปั้ม แล้วกระแทกอย่างแรงบนแผ่นโลหะที่รีดจนบางแล้ว ถ้าเป็นชนิดข้างเลื่อยนั้นจะนำแผ่นโลหะที่ใหญ่กว่าขนาดของเหรียญมาปั้มให้ ได้ตามรูป แล้วจึงนำไปเลื่อยฉลุให้สวยงามตามแบบรูปทรงของเหรียญนั้นๆ การสร้างพระเหรียญในยุคประมาณ ปีพ.ศ.24....กว่าๆโลหะที่นำมาปั๊มส่วนมากมักจะเป็นโลหะประเภททองแดงเป็นหลัก ยกเว้นเป็นพิธีการสร้างของเจ้าขุนมูลนายทั้งหลาย ที่มียศถาบรรดาศักดิ์อาจจะมีเนื้อทองคำและเนื้อเงินเพิ่มเข้ามาด้วย 
แม่พิมพ์ของพระเหรียญในสมัยก่อนนั้นจะนำเอารางรถไฟเก่าๆมาทำเพราะมีความคงทน แข็งแรงมาก แบบของเหรียญก็จะออกแบบเตรียมไว้ทั้งหน้า-หลัง โดยเขียนเอาไว้บนกระดาษสา แล้วค่อยเขียนแบบตามที่ปรากฏบนแผ่นกระดาษสาลงบนเหล็กรางรถไฟ แล้วจึงนำเหล็กนั้นมาเผาไฟให้แดงทั้งแท่ง รอจนเหล็กเริ่มเย็น ตอนนี้เองเนื้อเหล็กจะแข็งแต่ไม่ถึงกับแข็งมาก จึงนำเอาเครื่องมือมาแกะตามรูปที่เขียนเอาไว้บนเหล็กก่อนที่จะเผาไฟการแกะ ด้วยมือนั้นความลึกจะไม่ได้มากเหมือนกับการแกะด้วยเครื่อง จึงทำให้เกิดเป็นมิติแบบนูนต่ำออกมา ไม่นูนสูงเหมือนเหรียญรุ่นใหม่ บางครั้งอาจจะแกะพลาดบ้างเป็นริ้วรอยเส้นบางๆที่เราเรียกว่า “เส้นขนแมว” นั่นเอง

เหรียญยุคโบราณ นั้นตอนที่ช่างแกะมักจะไม่ได้แกะหูเหรียญเอาไว้เลย(สงสัยจะลืมหรือตั้งใจก็ ไม่ทราบได้) จึงต้องนำมาเชื่อมติดเอาไว้ทีหลังโดยใช้ตะกั่วหรือเงินมาเชื่อมติดเอาไว้ ขึ้นอยู่กับโลหะที่นำมาสร้างพระนั้นเป็นหลัก ต่อมาค่อยมีการพัฒนาขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2484 ขึ้นมา ค่อยเริ่มมีการแกะให้มีหูในตัวอยู่ในแม่พิมพ์เลย ไม่ต้องมาเชื่อมติดทีหลัง เหรียญลักษณะนี้มักจะมีเนื้อป

ผู้แสดงความคิดเห็น พระเครื่อง วันที่ตอบ 2011-05-08 11:32:25 IP : 124.121.71.71


ความคิดเห็นที่ 2 (3294459)

ปัจจุบันวงการพระขยายตัวเป็นอย่างมาก ได้รับความนิยมจากบุคคลทุกกลุ่มทุกชนชั้น ทำให้มีศูนย์พระเครื่องชมรมพระเปิดขึ้น ทั้งซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนกันอย่างมาก แม้กระทั่งทางอินเทอร์เน็ตก็มีการเปิดเวบไซต์เกี่ยวกับพระเครื่องเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา

เมื่อมีผู้นิยมพระเครื่องกันมากขึ้นความต้องการในพระเครื่ององค์นั้นๆ ก็เพิ่มมากขึ้น ทำให้ราคาเช่าหาพระเครื่องในปัจจุบันสูงขึ้นมากเป็นสัจธรรม เมื่อของหายากมีราคาแพง ของปลอมหรือของเลียนแบบย่อมมีเป็นธรรมดา และเมื่อขายได้ราคาสูงของปลอมจึงมีการลงทุนและพัฒนาฝีมือเพิ่มขึ้น

จนปัจจุบันนี้แม้เซียนพระเครื่องในวงการยังออกปากว่า “ของปลอมสมัยนี้ มันทำได้เหมือนมาก เผลอเป็นโดน”

โดยเฉพาะพระยอดนิยม เช่น พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง พระคงลำพูน พระกริ่งคลองตะเคียน ฯลฯ ปัจจุบันนี้พระที่ยกตัวอย่างมานี้ถือได้ว่าเป็นพระที่มีการปลอมได้น่ากลัว มีความเหมือนของจริงมากๆ

ผู้เขียนได้มีโอกาสสนทนาและสอบถามจากผู้รู้หลายๆ ท่าน และจากประสบการณ์ที่ผ่านมา พอจะประมาณได้ว่า พระปลอม เหล่านี้มาจากวิธีการผลิตทั้งหมด ๔ แบบ ซึ่งถ้าเราวิเคราะห์ก็จะได้รายละเอียดดังนี้

๑.พระเครื่องปลอมที่เกิดจากการแกะแม่พิมพ์ใหม่ คือเมื่อนักปลอมแปลงพระต้องการจะปลอมพระเครื่องสักแบบหนึ่งก็ต้องทำแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่ การแกะแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่นี้เป็นวิธีแรกๆ ในการปลอมพระ ความเหมือนของพระปลอมแบบนี้ค่อนข้างจะไม่เหมือนมากนักเพราะการแกะขึ้นใหม่นั้น โอกาสผิดพลาดสูงมาก

พระปลอมจากกรรมวิธีนี้จึงมักจะเป็นพระปลอมที่ผิดพิมพ์ แต่เนื่องจากวิธีการปลอมพระแบบนี้กระทำมาหลายสิบปีแล้ว พระปลอมบางองค์จึงถูกจับต้องสัมผัสจนเกิดมีความจัดขึ้นได้ พระปลอมชุดนี้จึงเป็นพระที่เรามักเรียกว่า "พระเก๊เก่า” หรือที่ท่านอาจจะได้ยินว่า “พระผิดพิมพ์แต่เนื้อเก่า” นั่นเอง

๒.พระเครื่องปลอมที่เกิดจากการถอดพิมพ์ เมื่อวงการพระเครื่องเริ่มมีการพัฒนามากขึ้น พระปลอมมีโอกาสขายได้ราคา การปลอมพระจึงมีการลงทุน โดยการนำพระเครื่องที่แท้และมีความสวยงาม มาถอดแบบแม่พิมพ์ โดยวัสดุที่มากดแบบพิมพ์นี้มีตั้งแต่ ดินเหนียว ปูนพลาสเตอร์ ยางฟันปลอม จนถึงเรซิ่นหรือซิลิโคน ในปัจจุบัน

พระปลอมที่เกิดจากการถอดพิมพ์นี้ความเหมือนของพิมพ์ทรง มีสูงมาก หรือเรียกได้ว่า ถูกพิมพ์เลยทีเดียว แต่ถ้าสังเกตจริงๆ ก็จะมีสรีระบางส่วนที่อาจจะผิดไป ซึ่งมักจะเกิดจากการบิดตัวของวัสดุตอนถอดแม่พิมพ์ และที่สำคัญ เมื่อมีการถ่ายสำเนาเกิดขึ้น ตัวลูกย่อมไม่คมชัดเหมือนต้นฉบับแน่นอน พระปลอมชนิดนี้ก็เช่นกัน ความคมชัดของเส้นสายต่างๆ จะไม่ชัดเจนเท่าของแท้ ตำหนิจุดตาย ไม่ปรากฏให้เห็นเหมือนของจริง เราสามารถสังเกตได้ไม่ยากนัก

๓.พระเครื่องปลอมที่เกิดจากการถอดพิมพ์แล้วตกแต่งแม่พิมพ์ พระปลอมที่เกิดจากกรรมวิธีนี้ ถือได้ว่าน่ากลัวที่สุด ในขบวนการพระปลอมที่พบในปัจจุบันเพราะว่าจากกรรมวิธีนี้ พระปลอมจะขาดความคมชัด ตำหนิจุดตายมักจะไม่ติดหรือติดให้เห็นน้อยมาก นักปลอมพระจึงต้องจึงต้องตกแต่งแม่พิมพ์ในส่วนที่ขาดหายไป

พระปลอมชุดนี้จะปรากฏตำหนิจุดตายครบ แต่เราสามารถสังเกตจริงๆ จังๆ ได้ว่า ตำหนิที่ปรากฏต่างๆ จะมีความเด่นชัดและดูแข็งทื่อ ไม่เป็นธรรมชาติ เหมือนกับพระแท้ ซึ่งข้อนี้สำคัญมาก ต้องพยายามหาของแท้มาสังเกต จดจำกันถึงจะปลอดภัย และที่จะช่วยพิจารณาได้อีกอย่างหนึ่งคือด้านข้างและด้านหลังของพระนั้นๆ ว่าเป็นอย่างไรประกอบด้วย

โดยมาก พระปลอมโดยการถอดพิมพ์นั้นมักจะปรากฏขอบข้างเป็นสองชั้น ซึ่งเกิดจากของพระแท้นำไปถอดหนึ่งชั้นและขอบจากการตัดขอบของแม่พิมพ์เก๊อีกหนึ่งชั้น พระที่มีของ ๒ ชั้น ต้องพิจารณาดูอย่างละเอียดเพราะอาจจะเป็นพระปลอมถอดพิมพ์มาก็ย่อมได้

๔.พระปลอมที่เกิดจากแม่พิมพ์แท้ การทำพระเครื่องขึ้นแต่ละครั้ง แม่พิมพ์อาจไม่ได้ถูกทำลายก็เป็นได้ เมื่อพระนั้นมีราคาจึงมีการนำกลับมาปั๊มใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งบางครั้งก็สุดวิสัยในการดู แต่มักจะเกิดกับพระเครื่องยุคใหม่ๆ ที่เราเรียกกันว่า “ของเสริม” นั่นเอง แต่ถ้าเป็นพระกรุหรือพระเกจิโบราณ แม่พิมพ์อาจมีการค้นพบ แต่ก็มักจะชำรุดไม่สามารถนำกลับมาทำใหม่ได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในวงการพระเครื่องมีคำพูด (ภาษาเซียน) ซึ่งมีความหมายว่า "ปลอม" อยู่หลายคำ เช่น ชุกซัว ซาลูตู้ ดุ๊ย กระตู้ฮู้ พระไม่ถูกพิมพ์แต่เนื้อถึง พระไม่มีพุทธคุณ พระไม่มีพลัง ไม่ถึงยุค อายุไม่ถึง ไม่ถนัดพระเนื้อนี้ ผิดทาง และ พระดูยาก (คำนี้อาจจะใช้ได้ทั้งเก๊ดูยากและแท้ดูยาก) หากใครได้ยินคำเหล่านี้เข้า ก็ขอให้ทำใจเผื่อไว้ล่วงหน้าด้วย

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า พระปลอม นั้นไม่ใช่เรื่องที่จะประมาทได้ พระมีการพัฒนาและลงทุนมากขึ้นทุกขณะ เพื่อให้นักสะสมหลงควักสตางค์กับพระเหล่านี้ เพราะฉะนั้น จึงควรนำหลักการข้างต้นไปประยุกต์ใช้ในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจ โอกาสที่ท่านนักสะสมจะพลาดก็น้อยลงด้วย

สิ่งหนึ่งที่อยากฝากเป็นข้อคิด คือ ในส่วนของพระเครื่องที่เป็นมรดกตกทอดจากปู่ ยา ตา ยาย รวมทั้งผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ หากนำพระที่ห้อยอยู่ไปให้เซียนพระดูแล้วบอกว่าเป็นพระไม่ถึงยุค ก็อย่าคิดถอดพระหรือไม่แขวนพระองค์นั้นเลย ให้คิดเสียว่าพระองค์นั้นๆ เป็นของที่ระลึก ผู้ให้มีเจตนาดี พระทุกองค์สามารถใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจได้เสมอ

ผู้แสดงความคิดเห็น พระเก๊มาจากไหน วันที่ตอบ 2011-05-17 11:57:53 IP : 124.121.72.237


ความคิดเห็นที่ 3 (3296456)

 


หลาย ๆ คนบอกว่าพระเครื่องประเภทเหรียญปัจจุบันนี้ เล่นยากมาก เพราะทำเก๊ได้เหมือนของแท้เหลือเกิน โดยเฉพาะเก๊คอมพิวเตอร์ แต่ในความคิดของผม ผมว่าเหรียญทุกชนิดจะดูง่ายขึ้น ถ้าเรามีหลักการในการดูดังนี้
  1. เมื่อพบเหรียญใด ๆ ให้ดูด้วยตาเปล่าก่อนว่าเหรียญบวมหรือไม่ ถ้าบวมหรือบิดผิดธรรมชาติ ก็คือ เก๊แน่นอน ยกเว้นเหรียญที่นูนจากแม่พิมพ์เอง เช่น เหรียญหลังเต่าเจ้าคุณนร ฯ
  2. เมื่อเหรียญไม่บวมก็ให้ดูตำหนิเทียบกับหนังสือพระเครื่องทั่ว ๆ ไปได้ว่าถูกพิมพ์หรือไม่ ถ้าเหรียญผิดพิมพ์หรือไม่มีตำหนิ ก็คือ เก๊แน่นอน จากแกะบล็อคใหม่นั่นเอง แต่ถ้าเหรียญถูกพิมพ์ก็จะมีอีก 2 กรณีคือ
      1.แท้ 
      2.เก๊คอมพิวเตอร์
  3. การแยกพระแท้กับพระเก๊คอมพิวเตอร์แยกได้ง่ายมาก และไม่ต้องดูตำหนิแล้ว ให้ดูเหรียญโดยทั่ว ๆ ไปก่อน ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง บล็อกเก๊คอมพิวเตอร์จะมีพื้นผิวเหรียญที่ไม่ตึงเรียบ และจะมีจุดเนื้อเกินแตกต่างจากเหรียญแท้เสมอ หลังจากนั้นค่อยพิจารณาดูองค์ประกอบทั่ว ๆ ไปของเหรียญ เช่น อายุของโลหะ รมดำหรือกะไหล่ ว่ามีความเก่าหรือไม่
ผู้แสดงความคิดเห็น วิธีดูเหรียญ วันที่ตอบ 2011-06-03 11:44:38 IP : 125.25.10.228


ความคิดเห็นที่ 4 (3300766)

ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลทั้งหมดครับ ผมนั่งอ่านทุกกระทู้ ต้องยอมรับว่าได้ความรู้มากมาย

ผู้แสดงความคิดเห็น toon วันที่ตอบ 2011-07-12 15:23:18 IP : 125.24.8.157


ความคิดเห็นที่ 5 (3300769)

ขอบคุณมากครับ สำหรับผู้รู้ทั้งหลาย ที่ได้นำวิธีการดูพระเหรียญมาเผยแผร่ ได้ประโยช์มากครับ เพราะเพิ่งศึกษาและสะสมพระโดยเริ่มจากพระเหรียญ ต้องขอออกตัวก่อนว่าผม ศึกษาและสะสมด้วยความชอบและพุทธคุณจริงๆครับ อยากมีไว้ติดบ้านเยอะๆ ว่างๆก็หยิบมาดู รู้สึกมีความสุขมาก ที่ผ่านมาโดนของปลอมมาก็เยอะ แต่ก็พยายามศึกษามาเรื่อยๆ และก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง อยากให้ผู้รู้นำเรื่องจริงมาเผยแผร่กันให้มากๆ ไม่ใช่จ้องแต่จะขายพระ จนกลายเป็นพุทธพาณิช ไปแล้ว อยากให้รู้ว่าคนที่เค้าต้องการบูชาเพื่อพุทธคุณจริงๆก็มี ไม่ใช่บูชาเพื่อไปเกรงกำไรต่อครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น noom วันที่ตอบ 2011-07-12 15:40:19 IP : 125.24.8.157


ความคิดเห็นที่ 6 (3304639)

นานาจิตตัง

เล่นต้องเล่นที่รู้จักเท่านั้นชัดเจนไม่มั่วนิ้ม

ผู้แสดงความคิดเห็น รณวัฒน์ วันที่ตอบ 2011-08-21 11:23:44 IP : 223.205.168.218


ความคิดเห็นที่ 7 (3314610)

ขอบพระคุณพวกพี่ๆๆๆๆมากเลยนะคับผมสนใจพระเครื่องแบบเหรียญมากเลยคับ

ได้ความรู้เยอะเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น น้องใหม่ วันที่ตอบ 2011-10-10 14:33:07 IP : 61.7.182.30


ความคิดเห็นที่ 8 (3316394)

ชอบและอยากดูให้เป็นไม่คิดจะค้าขายคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น kik วันที่ตอบ 2011-11-02 15:32:50 IP : 118.175.195.61


ความคิดเห็นที่ 9 (3321877)

ขอขอบคูณ ด้วยที่แน้นำให้ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น saitai (saisaitai-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-01-04 08:00:40 IP : 192.168.0.138,


ความคิดเห็นที่ 10 (3324591)

ยอดเยี่ยมครับ ผมเอง ก็โดนไปไม่ใช่น้อยครับ ส่วนที่แท้ก็เป็นพระที่เขาไม่เล่นกัน ขอบคุณมากน๊ะครับที่แนะนำ

ผู้แสดงความคิดเห็น sommai วันที่ตอบ 2012-01-30 14:06:15 IP : 146.23.250.105


ความคิดเห็นที่ 11 (3330296)

ดีมากเลยครั

บบ

ผู้แสดงความคิดเห็น ดีมากครับได้ความรู้เพิ่มอีกมากเลยครับ วันที่ตอบ 2012-03-30 19:13:21 IP : 101.51.20.180


ความคิดเห็นที่ 12 (3330864)

ช่วยบอกอีกหน่อยได้ปะคะแม่ให้เหรีญเจ้าคุณนรมาไม่รู้ว่าแท้หรือปลอมแล้วรุ่นไหนไม่มีความรู้เลย

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่หมู (lanboun-dot-123-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-07 19:50:20 IP : 27.55.10.42


ความคิดเห็นที่ 13 (3331071)

  คือว่าผมอยากทราบว่าเปนของจริงของปลอม อ่ะครับราคาเท่าไรอ่า(ช่วยทีคับ)
1.หลวงพ่อวัดมะขามเฒ่า
http://www.picza.net/show.php?id=20120410vEldxPdvZTdvP1293050
http://www.picza.net/show.php?id=20120410vEldxPdvZTdvP1293254
2.สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ สุขบท)
http://www.picza.net/show.php?id=20120410vEldxPdvZTdvP1211648
http://www.picza.net/show.php?id=20120410vEldxPdvZTdvP1228757

ผู้แสดงความคิดเห็น nattapon (mosmos-27-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-10 17:59:24 IP : 182.53.196.13


ความคิดเห็นที่ 14 (3332454)

ผมดูพระไม่ค่อยเก่งดีคับกับการชี้ตำแหน่งเเท่  เก๊

ผู้แสดงความคิดเห็น tweerawat วันที่ตอบ 2012-04-29 20:58:03 IP : 124.121.179.161


ความคิดเห็นที่ 15 (3332455)

 

 

ถ้าเปนหลวงพ่อวัดมะขามเฒ่า  จานมือสูงสูด35000   

ผู้แสดงความคิดเห็น teerawat วันที่ตอบ 2012-04-29 21:06:23 IP : 124.121.179.161


ความคิดเห็นที่ 16 (3332659)

 ช่วยหาข้อมูลการดูพระมาลงไว้มากๆนะครับผมชอบอ่านได้ความรู้ดี จะได้ไม่ตกควายครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น จาก คนอยากเป็นเซียน วันที่ตอบ 2012-05-01 23:37:54 IP : 49.230.231.179


ความคิดเห็นที่ 17 (3334289)

ขอบคุณที่ให้ความรู้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น วิด วันที่ตอบ 2012-05-21 22:31:07 IP : 118.172.65.126


ความคิดเห็นที่ 18 (3339979)

เหรยน ร.5รน ปราบฮอ ม 2แบบ เนอทองแดง ราคา 650,000 บาท,เนอเงน ราคา 850,000บาท ตดตอ 085-1846027 

ผู้แสดงความคิดเห็น ตี๋ วันที่ตอบ 2012-07-22 21:09:06 IP : 115.67.96.91


ความคิดเห็นที่ 19 (3343537)

  cctv host กล้องวงจรปิด hosting

ผู้แสดงความคิดเห็น cctv วันที่ตอบ 2012-08-29 14:20:54 IP : 122.155.36.222


ความคิดเห็นที่ 20 (3346087)

ไม่รู้จักพระไม่เป็นไร ขอให้รู้จักคนที่ดูพระเป็นจริงๆ มีความซื่อสัตย์ มีจรรยาบรรณ (เซียนจริงๆ) ไม่ใช้ เสี้ยน..(ที่คอยตำมือเซียนอีกที) อิอิ

พยายามเข้าศูนย์พระนะครับ หรืออ่านจากหนังสือก็ได้ จะเป็น Guide Line ว่าเซียนคนไหนถนัดสายอะไร เซียนบางคนก็ถนัดพระเหรียญ บางคน

ถนัดพระกรุ พระเนื้อดิน ชิน ผง รูปหล่อ กริ่ง เครื่องราง และ ฯลฯ เมื่อเรารู้จักรายชื่อเซียนพวกนี้แล้ว (ส่วนมากก็จะปรากฎอยู่ตามหนังสือพระ) ที่เ

เค้าประกาศให้เช่าตามหนังสือนิตยสารพระต่างๆ ก็ไปปรึกษาเค้าได้ครับ ขอดูพระเค้าในตู้ เซียนจริงๆเค้าต้องกล้าเช่าครับ อย่างผมเคยมีบางขุน

พรมพิมพ์เส้นด้ายไปปล่อยเค้า 1 องค์ เค้าก็เช่าจริงๆในราคาแปดแสนบาท (ราคาเปิดหนึ่งล้านบาท) ก็แสดงว่าเซียนคนนี้เค้าแม่นจริงครับ ฝาก

ไว้สำหรับผู้ที่เข้ามาศึกษาพระใหม่ เหมือนเราเข้าโรงเรียนนะครับ เรายังไม่รู้ ก.ไก่ ข.ไข่ เราก็ต้องมีครูสอน เริ่มจากคุณถามตัวคุณเองดูก่อน

ว่าคุณอยากศึกษาพระแนวไหน อาจจะเป็นหลวงปู่ หลวงพ่อที่คุณมีอยู่ในบ้านก็ได้ คุณก็ลองเอาออกมาดู หาแว่นส่อง ว่าชื่อหลวงพ่ออะไร

ถ้าไม่รู้ก็อย่างที่บอกครับ หาหนังสือนิตยสารซักเล่ม แล้วก็เปิดดูว่าใครลงประกาศขาย (ให้เช่า) พระประเภทที่คุณต้องการศึกษา เซียนดีๆมี

คุณธรรมผมยอมรับครับว่ายังมีอยู่จริงๆ ปรึกษาพวกพี่ๆเฮียๆเค้าได้ ผมเริ่มจากหิ้วผลไม้ กาแฟ ขนม ขึ้นพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานครับ ไปสวัสดี

เซียนใหญ่ๆหลายท้าน เช่นป๋าอ้า สุพรรณ อ.สมาน คลองสาม หมอยก สุพรรณ พี่แดง รามอินทรา พี่ต้น , พี่บอย ท่าพระจันทร์ เวกัส และ ฯลฯ

บนพันทิพย์พี่ๆเค้าดีทุกร้านนะครับ ถ้าเราไม่เช่าเค้า เอาพระให้เค้าดูเค้าก็ดูให้ครับ พยายามศึกษาว่าคนไหนเค้าเก่งด้านไหน (เค้าเรียกว่าหมอ

เฉพาะทาง) ไม่ใช่คุณเอาพระเนื้อดิน ไปให้เซียนเหรียญดู เอาพระเหรียญไปให้เซียนพระกรุดู เค้าก็ไม่รู้ที่ครับ พยายามหาคนที่เก่งๆและมี

คุณธรรมนะครับ เซียนพระเค้าก็เป็นคนธรรมดาครับ ไปปรึกษาเค้าได้ มีน้ำใจนิดหน่อย ซื้อขนมผลไม้ หรืออะไรติดไม้ติดมือไปฝากเค้า

ขอความรู้เค้า ขอดูพระในตู้เค้า ทุกคนยินดีต้อนรับครับ ผมก็เป็นคนนึงที่่อยู่ในวงการนี้ครับ อยากให้คนอื่นมองคนในวงการพระว่าเป็นคนดี เรา

ช่วยกันอนุรักษ์มรดกของชาติครับ พระบ้านก็เป็นมรดกของพวกคุณๆด้วย ที่พูดนี้หมายถึงคนที่อยู่ในวงการด้วยจิตศรัทธาบริสุทธิ์จริงๆนะครับ

ไม่ได้หวังผลกำไร เซียนจริงๆเค้าจะไม่ทำคนไม่เป็นหรอกครับ มันผิดจรรยาบรรณเค้า คนเป็นมวยกับไม่เป็นมวยมาเจอกัน เค้าจะสงสาร

คนที่ไม่เป็นพระอีกด้วย และก็ขออภัยพี่ๆในวงการอีกหลายๆคนที่ไม่ได้เอ่ยชื่อนะครับ ย้ำเลยครับ ว่าถ้าคุณดูพระไม่เป็น เล่นพระไม่เป็น

ไม่เป็นไร ขอให้คุณเจอคนที่รู้จริงๆในสายนั้นๆ และมีความจริงใจ มีคุณธรรมจริงๆ คุณอยากรู้อะไรก็สอบถามเค้าได้ครับ..ขอให้ได้พบคนดีๆ

นะครับ..โชคดีครับ วงการนักอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชาไทยยินดีต้อนรับครับ...(รู้สลึงอย่าคุยบาท , ไม่ได้ดีกว่าโดน , ตาถึง ใจถึง ปัจจัยถึง

มาตราฐานถึง , อย่าโลภ , อย่าเชื่่อปากพ่อค้า , และ ฯลฯ)

ผู้แสดงความคิดเห็น เค (swapp-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2012-09-26 22:28:24 IP : 171.97.8.162


ความคิดเห็นที่ 21 (3347454)

 

 

 

       ขอบคุณมากครับ

               

 

 

 

 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น บอย (Tharap-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2012-10-11 21:26:16 IP : 10.0.1.21, 110.


ความคิดเห็นที่ 22 (3347561)

ผมมี ยุองค์หนึ่ง  ผมใส่มา25ปี แล้ว ตอนนี้ผมก็ อายุ24ปี หลวงพ่อคูณ  แต่ไม่รู้ ว่ารุ่น ไหน พระผมก็ไม่ชอบเล่นพระสักเท่าไหร่  แต่พ.ศที่ทำขึ้นนานมากๆ   วันที่๙ ส.ค12  ผมก็ไม่รู้ว่า หาอยากหรือเปล่า  แต่ถ้าใครสนใจ ก็ โทรมาเบอนี้แล้วกันครับ 0833013653   ดูได้คั่บ สมุทรปราการ ยุสำโรงเหนือ  เหมือนวันที่13ตุลาคม2555 

ผู้แสดงความคิดเห็น ณัฐวุฒิ (่jams11_2535-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-10-13 08:32:07 IP : 124.122.185.8


ความคิดเห็นที่ 23 (3348288)

ให้คำปรึกษาเรื่องส้วม ส้วมเต็มบ่อยๆ (ส้วมเต็มเร็ว) การกำจัดสิ่งอุดตันในท่อทุกประเภทราคาประหยัด รวดเร็ว "ไม่ต้องทุบ ไม่ต้องรื้อถอนตัวอาคาร"ให้บริการกำจัดสิ่งอุดตันทุกประเภท เพราะเรามีทีมงานที่มากด้วยประสบการณ์งานด้านนี้ครับ โทร 080-090-6140,  089-686-5904 "  ให้บริการแบบครบวงจร เราแก้ไขปัญหาท่อน้ำทิ้ง อุตตั้น ท่อน้ำทิ้งไหลช้า ส้วมตัน ปัญหาส้วม ส้วมเหม็น ส้วมกดไม่ลง ลาดไม่ลง มีบริการลอกท่อ ล้างบ่อบำบัด ตามโรงงาน บริษัท อพาร์ตเม้น คอนโดมิเนียม เราบริการทั่วประเทศ ทั่วทุกภาค "รวดเร็ว ประหยัด ซื่อสัตย์ บริการทั่ว กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล"  เราคือ sewerbkk      ขออภัยอย่างสูงหากข้อความนี้รบกวนท่าน
 
 

ผู้แสดงความคิดเห็น sewerbkk (mizu_pim-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-10-21 15:21:09 IP : 124.120.3.69


ความคิดเห็นที่ 24 (3350820)

คงอีกนานนะครับกว่าจะเก่ง....

ผู้แสดงความคิดเห็น กลวัชร วันที่ตอบ 2012-11-17 20:27:27 IP : 58.9.142.218


ความคิดเห็นที่ 25 (3352307)

ขอสงสัยความเห็นที่ 23นิดนึง ที่ว่าตอนนี้อายุ24 แขวนพระมา25ปี แสดงว่าเริ่มแขวนพระตอนหนึ่งขวบสินะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อิอิ วันที่ตอบ 2012-12-03 09:49:00 IP : 125.25.73.253


ความคิดเห็นที่ 26 (3364399)

ขอบคุณมากเลยคัฟ

ผู้แสดงความคิดเห็น ป๋อง..ยูไนเต็ด วันที่ตอบ 2013-04-24 12:51:34 IP : 124.122.190.253


ความคิดเห็นที่ 27 (3378372)

ขอให้เซียน  เห็นใจนักเล่นพระมือใหม่ด้วย ฃ่วยให้ความรู้ ถ้าเขามาปรึกษา 

ผู้แสดงความคิดเห็น นักเล่น มืใหม่ วันที่ตอบ 2013-10-25 08:02:49 IP : 223.205.160.65


ความคิดเห็นที่ 28 (3378374)

ขอบคุณข้อมูลดีๆ  อีกอย่าง อยากขอให้เซียนพระดีๆ  ช่วยเห็นใจนักเล่นพระมือใหม่ด้วย ช่วยให้ความรู้ในทางที่ถูกต้อง  ถ้าเขามาปรึกษาหรือเอาพระไปให้ดู ไม่ใช่ว่าพอไม่ปล่อยพระ ก็ไม่ยอมดูให้หรือแกล้งว่าดูไม่เป็นไปเลย  

ผู้แสดงความคิดเห็น นักเล่น มือใหม่ (Kru-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-10-25 08:11:38 IP : 223.205.160.65


ความคิดเห็นที่ 29 (3388679)

 ขอบคุณมากๆคับสำรับคำแนะนำดีๆๆ เพราะผมก็กำรังหัดเล่นพระคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น my (ooxxz555-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-04-08 17:24:05 IP : 171.4.16.170


ความคิดเห็นที่ 30 (3406256)

 ำบ้พ

ผู้แสดงความคิดเห็น แๅแ วันที่ตอบ 2015-08-23 02:24:36 IP : 110.171.32.123


ความคิดเห็นที่ 31 (3411043)

 พระแท้ดูไม่ยาก พระปลอมก้อดูยิ่งไม่ยากคับ พระแท้ท่านเดินบิณฑบาต  พระปลอมก้อจะเดินไม่ได้ยุ่แต่บนแผง  ขำๆนะคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พระแท้ วันที่ตอบ 2016-02-24 22:18:19 IP : 122.155.45.155


ความคิดเห็นที่ 32 (3411797)

 มีใครเคยคิดไหมว่าเซียนนั้นแหละที่เป็นคนทำพระปลอม อย่างเช่นคนปล่อยให้ปลอมซีดีเถื่อนอาจจะเป็นเจ้าของค่ายหนังก็ได้เพราะภาพเสียงภาคคำแปลเหมือนกับของแท้เลย

พระเครื่องก็เหมือนกันคนที่จะปลอมพระได้เหมือนจริงๆก็ต้องเป็นเซียนพระซึ่งมีความรู้เรื่องพระมากทุกจุดนั้นเอง เพราะการที่พวกเขาทำพระปลอมแล้วเค้าก็เป็นคนรับประกันเองก็แท้อยู่แล้ว เพราะเดี๋ยวนี้สังเกตุกันไหมว่าตำหนิพระที่ทางเหล่าเซียนท่าพระจันทร์บอก ทั้งเหรียญ หลวงพ่อกลั่น คง เอี่ยม ศุข คง เบญจภาคีเหรียญนั้น ตำหนิแทบทุกเหรียญที่ขายกับในราคา 500 -2000 บาทนั้นช่างน่าซื้อมากเพราะตรงกับที่เหล่าเซียนบอกว่าทั้งตามหนังสือดัง รายการพระต่างๆ แล้วพอเราซื้อมีตำหนิครบตามตำราจากเซียนที่บอก พอเอาไปให้เซียนดูกลับบอกว่าของปลอมเก่าไม่ถึงยุคบ้างขอบเหรียญบ้าง พวกเราก็เริ่มงงว่าอันไหนของจริงของปลอม บ้างคนก็บอกว่าเซียนหลอกบ้างแล้วคิดว่าของตนแท้บ้าง หรือคิดว่าของเราปลอมแต่จริงๆแท้ 

ผมเลยอยากเสนอแนวคิดของผมนะครับ ว่าเซียนเขาปลอมพระเองแต่ไม่คิดผลยาวคิดสั้นแค่ว่าถ้าปลอมเหมือนกับเหรียญจริงแล้วขายได้มันคุ้มค่าที่ลงทุนไปมากมายมหาศาลแตพอมีมากขึ้นเลยทำให้คนที่มีพระที่ปลอมคล้ายของจริงมากเกิดความเชื่อมั่นในเหรียญปลอมที่เซียนสร้างขึ้น

ผู้แสดงความคิดเห็น ริกุ วันที่ตอบ 2016-03-22 04:44:39 IP : 61.24.70.146


ความคิดเห็นที่ 33 (3411798)

 ก็จึงไม่ไปซื้อพระจากเหล่าเซียนพระจริงๆ แต่กลับมาซื้อกับเหล่านักเล่นพระรุ่นกลางจนถึงใหม่มากขึ้น เพราะดูจากตำหนิในหนังซื้อ และเหล่าเซียนจริงก็เปลี่ยนมาเป็นผู้ทำหนังซื้อตำหนิออกมาขาย และไปออกรายการให้ความรู้พระมากขึ้น 

แต่ความเป็นจริงถ้าคนที่เล่นพระมานานจะทราบว่าข้อมูลพระต่างจากคนรุ่นเก่าจริงแล้วมีความถูกต้องมากกว่าสมัยนี้มาก เพราะถ้าเก็บหนังสือเก่าๆไว้แล้วลองมาเปรียบเทียบดูกับหนังสือใหม่จะแต่งต่างกันมาก เช่น เหรียญหลวงพ่อกลั่นรุ่นแรกนั้นหนังสืเก่าบอกไว้ว่า เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมมากเป็นทรงเสมา บอกตำหนิต่างๆ สร้างเนื้อเงินหน้าทอง เนื้อเงิน ผมจำไม้ได้ว่ากี่เหรียญ แต่ทองแต่ระบุชัดเจนว่า1000กว่าเหรียญราคาหลายๆแสนถึงหลักล้าน 

แต่ข้อมูลใหม่จาเซียนบอกว่ามี3000เหรียญซึ่งเพิ่มขึ้นมา2000เหรียญ น่าแปลกใจว่าเพิ่มมาได้อย่างไร ทั้งที่จริงแล้วต้องที่การสูญหาย นำไปหล่อพระ หรือฝังไปดิน หรือเสียหายไป ก็น่าจะเหลือไม่ถึงพันหรืออาจจะแค่500เหรียญก็ได้   แต่ที่เพิ่มมา2000นั้นอาจจะเป็นของปลอมที่เข้าสู่ระบบก็อาจจะเป็นได้  แล้วในหนังสือผมเชื่อเหลือว่าเหล่าเซียนคงไม่บอกจุดตายจริงๆของเหรียญหรอกครับเพราะเอาไว้แยกตำหนิกับของที่เหล่าเซียนได้ทำพระเกรดพรีเมี่ยมที่ตนทำขึ้นมาก  สำหรับผมเซียนคือคนที่ศึกษาเรื่องพระมาจริงๆสามารถแยกปลอมแท้ได้จริงแต่เซียนจะพูดจริงหรือเปล่าผมไม่ทราบครับ  ที่เซียนท่านหนึ่งพูดดีมากเซียนฉ่อยท่าพระจันทร์ว่าเซียนพระเชื่อถือได้ในจรรยญาบัญมีไม่เกิน20%และคนขายพระนั้นไม่รำไม่รวยและสุดท้ายบอกว่าเคยเจอซื้อพระเก้แต่ตอนส่องทีแรกก็เห็นว่าแท้100%แต่พอซื้อเอามาส่องอีกทีปลอมชัด  ท่านบอกว่าเวรกรรมประมาณว่านะ  ท้ายนี้ผมต้องขออภัยด้วยหากถ่อยคำหรือความคิดเห็นของผมไม่ถูกใจท่านอ่านท่านไหนถือว่าเราแบ่งปันความเห็นกันนะครับ  ขอบคุณครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ริกุ วันที่ตอบ 2016-03-22 05:17:41 IP : 61.24.70.146


ความคิดเห็นที่ 34 (3411799)

 เพิ่มเติมหน่อยนะครับลองเข้าyoutube.comแล้วพิมพ์หารายการแฟนพันธุ์แท้พระเครื่องนะครับ แล้วดูตอน3มั้งคำถามว่า พระ3องค์องค์ไหนเป็นของแท้นะครับ คำตอบคือหลวงพ่อกลั่น แต่ที่จะให้ดูคือตอนเฉลยนะครับ รายการจะขยายภาพพระแท้ขึ้นมาแล้วอยากให้เพื่อนๆพี่น้อง

ลองกดหยุดภาพแล้วถ่าภาพมาวิเคราะห์กันเล่นๆนะครับว่าเหรียญนั้นสวยแค่ไหนในสายตาท่าน ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ริกุ วันที่ตอบ 2016-03-22 05:25:29 IP : 61.24.70.146


ความคิดเห็นที่ 35 (4033006)

ผลบอล ผลฟุตบอล ผลบอลสด ผลบอลล่าสุด วิเคราะห์บอล สำหรับผู้ชื่นชอบ

ผู้แสดงความคิดเห็น บอลริบาน วันที่ตอบ 2017-01-25 14:03:18 IP : 49.48.175.65


ความคิดเห็นที่ 36 (4064859)

แล้วถ้าพระเครื่องที่ลงหนังสือขายกันไม่ว่าจะมีประวัติหรือไม่ ถ้าพระไม่ได้ถูกสร้างมาแต่แรกละ เราจะรู้ได้ไงมีแต่คำบิกเล่าของก็ไม่เคยมีแต่แรก ที่แย่สุดคือผู้รู้ผลิตของออกมาขายซะเองแล้วจะเชื่อใครได้บ้างครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อยากได้เหตุและผลดีดี ไม่ใช่ไสยศาสตร์ วันที่ตอบ 2017-07-11 21:55:25 IP : 123.136.111.189


ความคิดเห็นที่ 37 (4086063)

 ขอสงสัยต่อครับ ความคิดเห็นที่ 23 ผมใส่พระมา 25 ปี แต่ตอนนี้อายุ 24 ปี อ่านแล้วงงมาก เลขกลับกันรึป่าวครับ  

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้แสวงหาของดี วันที่ตอบ 2017-11-02 16:31:09 IP : 124.122.99.143


ความคิดเห็นที่ 38 (4086066)

 ขอสงสัย ความคิดเห็นที่ 25 คุณสงสัยความคิดเห็นผิดอันแล้ว นั่นมัน ความคิดเห็นเรื่อง ขี้ นะครับ กูขำหนักมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้แสวงหาของดี วันที่ตอบ 2017-11-02 16:41:40 IP : 124.122.99.143


ความคิดเห็นที่ 39 (4108192)

 ขอสนับสนุนคห.32นะคับ ขอยกตัวอย่างเรี่องของสมเด็จวัดระฆังนะคับ ในเรื่องตำหนิหรือจุดตายในอดีตบอกอย่างปัจจุบันบอกอีกอย่างและเป็นที่รู้กันว่าาตำหนิหรือจุดตายในปัจจุบันที่มีให้เห็นแตกต่างกันนั้นก็เพราะใครทำออกมาแบบไหนก็จะบอกว่าพระแท้นั้นมีตำหนิหรือจุดตายตามพระที่ตัวเองทำขึ้นมา....ผมขออนุญาติออกความเห็นส่วนตัวนะคับ..มีใครเคยคิดเหมือนผมบ้างมั๊ยคับในเรื่องของสมเด็จวัดระฆังที่ใครๆพูดถึงพุทธคุณหรือความศักดิ์สิทธิ์นั้น....ผมว่าต่างคนก็ต่างพูดกันไปตามความศรัทธาเเละนับถือที่ยังไม่สามารถจะพิสูจน์หรือเห็นได้เป็นรูปธรรมแต่ส่วนตัวผมคิดว่ามันน่าจะมีความพิเศษในตัวองค์พระที่ท่านสร้างขึ้น...ที่เกริ่นมาซะยาวคือผมจะพูดเกี่ยวกับเรื่องตำหนิหรือจุดตายที่ไม่สามารถปลอมได้มันคือความมหัศจรรย์หรืออภินิหารหรืออะไรก็แล้วแต่ใครจะคิดนะคับ...มันไม่ใช่สิ่งใหม่มันเป็นจุดที่เซียนหลายๆคนก็รู้แต่ไม่มีใครอยากพูดถึงก็เพราะว่ายังทำปลอมไม่ได้และน้อยองค์ที่โชว์กันนั้นเป็นของแท้...นั่นคือเรื่องการเอากระดาษทาบทางด้านซ้ายขององค์พระ..สิ่งที่ได้คือกระดาษจะสัมผัสกับทุกส่วนขององค์พระนั่นคือตั้งแต่ฐานล่างสุดจนถึงพระเกศ...มันคือความมหัสจรรย์หรืออะไรก็แล้วแต่ใครจะคิด..คิดดูนะคับเหมือนปูนที่มีส่วนผสมจากสิ่งของหลายๆอย่างแล้วนำมาปั็มเป็นรูปสี่เหลี่ยมชิ้นฟักชิ้นหนึ่ง..มีอายุผ่ายมาเป็นร้อยปี ซึ่งการหดตัวและการยุบตัวของมันไม่ได้มีหลักการหรือรูปแบบที่ตายโดยที่ตัวองค์พระจะบิดตัวเสมือนว่าหันไปทางขวา(เข่าซ้ายจะสูงกว่าฐานชั้นแรกและฐานชั้นแรกจะสูงกว่าเข่าทางด้นขวา)หรือพิ้นที่ในซุ้มจะต้องต่ำกว่าพื้นนอกซุ้มเป็นต้นนั้นแต่เมื่อนำกระดาษไปทาบวัดอย่างที่ผมบอก.....คือมันยังเสมอเป๊ะคับผมเองยังไม่อยากเชื่อเลยจริงๆและนี่คือสิ่งที่ผมได้กล่าวมาตั้งแต่ต้นว่าเรื่องนี้เซียนหลายๆคนก็รู้แต่ไม่มีใครพูดถึงเพราะยังไม่สามารถหาองค์จริงได้และไอ้พวกที่ทำปลอมก็ยังทำกันไม่ได้และผมแน่ใจว่าชาตินี้คงไม่มีใครทำได้หรอกคับ..ตำหนิพิมพ์ต่างๆก็พอทำได้อยู่แต่การที่จะทำให้องค์พระบิดตัวเสมือนว่าหันไปทางขวาแล้วต้องทำให้ตัวเนื้อมีความเก่าและเห็นการยุยตัวโดยที่ทางซ้ายขององค์พระต้องเสมอกันเมื่อเอากระดาษทาบ...เอาแค่นี้หละคับเดวพวกเซียนๆเค้าจะมารุมยำผมอ่อ...มีบทความของนสพ.มติชนเกี่ยวกับเซียนเธ้าร์ท่าพระจันทร์ไว้ในเร่ืองของการดูสมเด็จวัดระฆังของแท้ดูอย่างไร..อยากให้ลองไปหาอ่านดูนะคับ...ขอบคุณคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น รู้ทัน สันดาน วันที่ตอบ 2018-03-18 12:51:27 IP : 118.172.180.170[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.