หวัดลงคอ


แม้จะเข้าหน้าหนาวแล้ว แต่ก็ยังมีฝนหลงฤดูอยู่ กลางวันแดดจ้า บ่ายฝนตก กลางคืนเย็น สภาพอากาศเช่นนี้ ทำให้โรคยอดฮิตอย่างหวัดยังไม่จากเราไปง่าย ๆ และมีโอกาสทำให้ เป็นหวัดลงคอได้


"หวัดลงคอ" ไม่ใช่ภาวะเสมหะไหลลงคออย่างที่บางคนเข้าใจนะครับ และก็ไม่ใช่เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียจนต้องเที่ยวหายาปฏิชีวนะแก้อักเสบมารับประทาน ให้วุ่นวาย แต่เป็นโรคหวัดประเภทหนึ่งที่เกิดจากเชื้อไวรัส (Rhino virus) ซึงมีผลต่อช่องคอโดยตรง ทำให้เกิดการบวมตามเยื่อบุคอและกล่องเสียง จนเกิดอาการเสียงแหบ เสียงแห้ง จุกแน่นคอ เจ็บคออย่างเห็นได้ชัด โดยอาจพบมีอาการไอ น้ำมูกไหลร่วมด้วย ปัจจัยที่ทำให้เกิดหวัดลงคอก็คือ ภาวะภูมิต้านทานร่างกายอ่อนแอ นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนของอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว เช่น กรำแดดเปรี้ยง ๆ แล้วเข้าทำงานในห้องแอร์ การกินน้ำแข็งหรือของเย็นมาก ก็มีส่วนส่งเสริมให้มีโอกาสเป็นมากขึ้น อย่างไรก็ตามหวัดลงคอไม่ใช่โรคร้ายแรง ถ้าเพียงแค่หยุดพักการใช้เสียงชั่วคราว พูดให้น้อยที่สุด ดื่มน้ำมาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ภายใน 1-2 สัปดาห์อาการจะดีขึ้นเอง ไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะแต่อย่างใด แต่หากหลังจากนั้นถัดมาอาการยังไม่ดีขึ้นก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อป้องกันภาวะ สายเสียงอักเสบเรื้อรังต่อไป

 ผู้ตั้งกระทู้ หวัดลงคอ :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-07 09:14:56 IP : 125.25.116.252


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3209753)

โดยทั่วไป อาการเจ็บคอ (sore throat) อาจเกิดจากอาการของโรคภูมิแพ้ อาการทอนซิลอักเสบ การสัมผัสกับอากาศแห้งจัด รวมทั้งการสูดควันพิษ ซึ่งภายในลำคอจะเป็นสีแดงเรื่อ ทำให้รู้สึกระคายเคือง หรือสากคอ นอกจากนี้ อาการเจ็บคออาจทำให้ลำคออักเสบ โดยเริ่มจากด้านหลังของปาก ไปจนถึงหลอดอาหาร และอาจเป็นอาการแสดงเริ่มแรกของไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่ติดต่อจากการสัมผัสเชื้อโรคโดยตรง ทั้งเสมหะ และน้ำลาย ซึ่งอาการเจ็บคอที่พบส่วนใหญ่มีสาเหตุดังนี้

  • การติดเชื้อไวรัส คือ สาเหตุหลักที่ทำให้คนเป็นไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการเจ็บคอมากที่สุด โดยปกติถ้าร่างกายสร้างภูมิต้านทานได้ ก็จะหายเป็นหวัดเองภายในหนึ่งสัปดาห์ อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาการไข้ ปวดกล้ามเนื้อ และน้ำมูกไหล นอกจากนี้ อาการเจ็บคออาจเกิดจากโรคปอดบวม จากเชื้อไวรัส หรือ โมโนนิวคลีโอซิส  
  • การติดเชื้อแบคทีเรีย พบน้อยกว่าการติดเชื้อไวรัส แต่อาการอาจรุนแรงกว่ามาก ส่วนใหญ่จะแสดงอาการภายใน 2-7 วัน โดยเฉพาะในช่วงอายุ 5-25 ปี จะติดเชื้อกันง่าย ทั้งทางน้ำมูก และเสมหะ นอกจากนี้ ยังติดต่อทางอาหาร นม และน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียสเตร็ปโตค็อกคัส ซึ่งถ้าไม่รักษาให้ทันท่วงที เชื้อโรคอาจลุกลามไปทำลายหัวใจและไตอย่างถาวร

บางคนที่มีอาการเจ็บคอ จนฝากล่องเสียงอักเสบ ช่องคอจะบวมมาก จนปิดทางเดินหายใจควรรีบพบแพทย์ เพราะอาจติดเชื้อสเตร็ปโทรต และเมื่อมีอาการติดเชื้อซ้ำบ่อยๆ จนเกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ติดเชื้อในกระแสเลือด หรือ เป็นไข้รูมาติกได้

ปรับตัวเพื่อลดเจ็บคอ

  1. ดื่มน้ำมากขึ้นกว่าเดิม 2 เท่า น้ำจะช่วยให้เสมหะเหนียวน้อยลง และขับออกง่ายขึ้น 
  2. ปรับสภาพอากาศให้ชื้นขึ้นเล็กน้อย เช่น หาอ่างใส่น้ำมาวางบริเวณที่ร้อน หรือปลูกต้นไม้ในบ้าน เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศที่แห้ง จะช่วยให้เยื่อเมือกในช่องคอไม่แห้ง (เมื่อช่องคอแห้ง จะทำให้ระคายคอ และนอนไม่หลับ) 
  3. หลีกเลี่ยงควันและมลพิษต่างๆ งดสูบบุหรี่ รวมทั้งสารระเหยจากน้ำยาทำความสะอาดในบ้าน หรือสีทาบ้าน เพราะจะยิ่งทำให้เจ็บคอมากขึ้น 
  4. หลีกเลี่ยงอาหารก่อพิษ เช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ อาหารที่มีน้ำตาลสูงจำพวกเค้ก ขนมหวาน เพราะจะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดต่อมทอนซิลอักเสบ และโรคติดเชื้ออื่นๆ อันเป็นสาเหตุของการเจ็บคอ 
  5. ใช้เสียงให้น้อยลง เมื่ออาการเจ็บคอลุกลาม จนทำให้กล่องเสียงอักเสบ จนทำให้ระคายคอมากเวลาพูด หรือเสียงหายไปชั่วขณะ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และให้ความอบอุ่นกับร่างกายเยอะๆ

วิตามินธรรมชาติแก้อาการเจ็บคอ

  1. เบต้าแคโรทีน มีมากในแครอท ฟักทอง ตำลึง แค กระเพา ขี้เหล็ก ผักเซียงดา ยอดฟักขาว ผักติ้ว และผักแต้ว เมื่อสารเบต้าแคโรทีนเข้าสู่ร่างกาย จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งช่วยทำให้เนื้อเยื่อของเมือกบุในลำคอ และทางเดินหายใจที่ต้องผลิตน้ำย่อยบ่อยๆ มีความแข็งแรง 
  2. วิตามินดี จากปลาที่มีไขมันมาก เช่น ปลาสวาย ปลาดุก ปลาช่อน ปลาจะละเม็ด ปลาซาบะ ปลาซาดีน ปลาแซลมอน และปลาทะเล เพราะวิตามินดีจากไขมันปลา จะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อในลำคอ
  3. วิตามินอี มีมากในผลอะโวคาโด และอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันจากพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง เพราะมีวิตามินอีที่ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อ ที่ถูกเชื้อโรคทำลายให้แข็งแรง
  4. วิตามินบี โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของ เชื้ออะซิโดฟิลัส (acidophilus) เช่น โยเกิร์ต เพราะจะช่วยทดแทนแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งเป็นแหล่งวิตามินบีบางชนิด ที่ถูกยาปฏิชีวนะทำลายไป

ยาแก้เจ็บคอจากก้นครัว

  • เกลือ เกลือที่เราใช้ปรุงอาหารเป็นยาแก้เจ็บคอได้เป็นอย่างดี โดยผสมเกลือ 1 ช้อนชา กับน้ำอุ่น 1 แก้ว ใช้อมกลั้วคอ หรือทำเป็นน้ำยาบ้วนปาก วันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการได้ 
  • น้ำอุ่น ผสมน้ำอุ่น 1 แก้วกับน้ำมะนาว หรือน้ำส้มไซเดอร์แอปเปิ้ล 1 ช้อนชา ใช้กลั้วคอ วันละ 2-3 ครั้ง ส่วนผสมดังกล่าวมีฤทธิ์เป็นกรด ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส 

ผลไม้รสเปรี้ยวบรรเทาเจ็บคอ

อย่ามองข้ามผลไม้รสเปรี้ยวนะคะ เพราะกรดซีตริก (citric) ในรสเปรี้ยวมีสรรพคุณช่วยลดอาการเจ็บคอได้ดี และวิตามินซีจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย และช่วยลดระยะเวลาในการเป็นหวัดให้สั้นลง ซึ่งผลไม้รสเปรี้ยวทีเราแนะนำมีดังนี้

  • มะขามป้อม ใช้เนื้อผลแก่สดประมาณ 2-3 ผล โขลกพอแหลก แทรกเกลือเล็กน้อย อมหรือเคี้ยววันละ 3-4 ครั้ง วิตามินซี และรสเปรี้ยวอมฝาดในมะขามป้อม จะช่วยแก้หวัด ทำให้คอชุ่มชื่น แก้อาการคอแห้ง และแก้อาการเจ็บคอ 
  • มะนาว ใช้ผลสดคั้นเอาแต่น้ำ แทรกเกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆ หรือ ใช้มะนาวครึ่งลูกบีบใส่น้ำอุ่นครึ่งแก้ว แล้วผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา วิตามินซี และรสเปรี้ยวของมะนาวจะช่วยขับน้ำลาย ลดอาการระคายเคืองที่เยื่อบุผิวภายในลำคอ ส่วนน้ำผึ้งมีสรรพคุณบรรเทาอาการเจ็บคอ 
  • มะขาม ใช้เนื้อในฝักแก่ของมะขามเปรี้ยว หรือมะขามเปียก จิ้มเกลือกินพอสมควร หรือจะคั้นเป็นน้ำมะขามแทรกเกลือเล็กน้อย และใช้จิบบ่อยๆ ก็ได้ เนื้อฝักแก่ รสเปรี้ยว ช่วยขับเสมหะ ทำให้คอชุ่มชื่น และแก้อาการเจ็บคอ 
  • น้ำส้ม นำผลส้มประมาณ 3 ผล ล้างให้สะอาด คั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1/2 ช้อนชา จิบบ่อยๆเมื่อมีอาการ รสเปรี้ยวของส้มมีสรรพคุณแก้ไอ ขับเสมหะ และทำให้ชุ่มคอ
  • เสาวรส นำเสาวรสสุกประมาณ 2-3 ผล ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง ใช้ช้อนตักเมล็ดและส่วนที่เป็นน้ำสีส้มออกจากเนื้อผล คั้นกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดและเส้นใยออก เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ชิมรสตามใจชอบ จิบเมื่อมีอาการ รสเปรี้ยวของเสาวรสมีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ และทำให้ชุ่มคอ

บำบัดด้วยน้ำมันหอม

ใช้น้ำมันกลิ่นยูคาลิปตัส เจอราเนียม ลาเวนเดอร์ และเสจอย่างใดอย่างหนึ่ง ทาบริเวณผิวหนัง ตั้งแต่ใต้คางไปสุดลำคอ หรือสูดดมไอระเหย โดยการหยดลงไปในเครื่องทำไอน้ำ หรืออ่างอาบน้ำ จะช่วยลดอาการเจ็บคอได้

ผู้แสดงความคิดเห็น วิธีแก้หวัดลงคอ วันที่ตอบ 2010-09-07 09:25:12 IP : 125.25.116.252


ความคิดเห็นที่ 2 (3209770)

เจ็บคอ คันคอ ไอแห้งๆ

ในทางเวชปฏิบัติ มีผู้ป่วยมาหาแพทย์ด้วยปัญหาแสบคอ คันคอหรือคออักเสบ โดยเฉพาะถ้ากินของทอดๆ มันๆ หรือของหวานๆ เช่น กะทิ รวมทั้งของเผ็ดร้อน โดยทั่วไปแพทย์จะตรวจดูคอ ถ้าอักเสบแดง บางรายมีหนอง จะให้การวินิจฉัยว่าเป็นโรคคออักเสบจากภาวะติดเชื้อ และให้ยาต้านจุลชีพร่วมกับยาแก้อาการอื่นๆ ตามความเหมาะสม ทั้งแนะนำให้ดื่มน้ำอุ่น หรือพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิต่อสู้โรคและฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ในทัศนะแพทย์แผนจีน จะพบว่า มีผู้ป่วยคออักเสบที่มีพื้นฐานร่างกายขาดธาตุน้ำ (ไตพร่อง) ซึ่งแสดงออกในภาวะปกติเป็นคนที่ร้อนในง่าย (ปากเป็นแผลบ่อย) หรือจะมีเสลดพันคอ คอแห้งง่าย กระหายน้ำ บางครั้งมีอาการท้องผูก หลายวันจะถ่ายหนักสักครั้งหนึ่ง คนพวกนี้มักมีประวัติถ้ากินลำไย ทุเรียน ลิ้นจี่ ถั่วคั่ว ปลาท่องโก๋ มันฝรั่งทอด หรือยาบำรุงพวกโสม ยาบำรุงที่มีฤทธิ์เป็นหยางจะรู้สึกมีอาการเจ็บคอ คอแห้ง หรือปวดศีรษะ ความดันเลือดสูง

อาการเจ็บคอดังกล่าววิเคราะห์ได้ว่า อาหารหยางที่กินเข้าไปรวมทั้งพฤติกรรมที่เป็นหยาง เช่น นอนดึก เครียด ท้องผูก ดื่มกาแฟ ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ กินของรสเผ็ดร้อน ล้วนเป็นเงื่อนไขให้ธาตุไฟของปอด (ระบบทางเดินหายใจ) เพิ่มมากขึ้น เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคทั้งจากภายนอกและเชื้อที่อยู่ในช่องปากในยามปกติของร่างกายทำให้ก่อโรคขึ้นได้

สำหรับผู้ป่วยประเภทนี้เพียงการรักษาด้วยยาต้านเชื้อจุลชีพ (Antibiotic) จึงเป็นเพียงปลายเหตุเพราะถ้าหากดูแลและป้องกันโดยการดำเนินชีวิตให้สอดคล้องกับหลักสมดุล โดยการกินอาหารที่มีรสยิน (เช่น แตงโม แอปเปิ้ล ฝรั่ง ชมพู่ สาลี่ ฯลฯ) ของขม พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก อย่าให้ท้องผูก กินผักมากๆ งดของทอดๆ มันๆ หรือหวานจัด ควบคุมอารมณ์ ดื่มน้ำมากๆ ก็จะป้องกันโรคเจ็บคอได้ รวมทั้งยังป้องกันโรคอื่นๆ ที่เกิดจากภาวะเสียดุลของธาตุในตัวอีกด้วย

สำหรับคนประเภทร้อนในง่ายและเจ็บคอ มีจำนวนมากรายที่เกิดจากจุลชีพพวกแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในคอหรือช่องปากในยามปกติ ยาต้านจุลชีพที่มักจะได้ผลดีได้แก่พวกอีริโทมัยซิน (Erythromycin) บางรายที่มีอาการร้อนในบ่อยๆ และมีผลกระทบกระเทือนต่อระบบอื่นๆ เช่น ท้องผูกง่าย ความดันสูง หงุดหงิดง่าย ตับอักเสบ เป็นฝีตามผิวหนัง นอนไม่หลับ ไขมันในเลือดสูง ฯลฯ จำเป็นต้องให้การรักษาด้วยยาสมุนไพรเพื่อเพิ่มธาตุน้ำ ลดไฟในอวัยวะต่างๆ ลง จึงจะสามารถป้องกันการพัฒนาของโรคได้
 

ผู้แสดงความคิดเห็น เจ็บคอไอแห้ง วันที่ตอบ 2010-09-07 10:35:24 IP : 125.25.116.252


ความคิดเห็นที่ 3 (3209771)

•  เกลือ เกลือที่เราใช้ปรุงอาหารเป็นยาแก้เจ็บคอได้เป็นอย่างดี โดยผสมเกลือ 1 ช้อนชา กับน้ำอุ่น 1 แก้ว ใช้อมกลั้วคอ หรือทำเป็นน้ำยาบ้วนปาก วันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการได้
  
•  น้ำอุ่น ผสมน้ำอุ่น 1 แก้วกับน้ำมะนาว หรือน้ำส้มไซเดอร์แอปเปิ้ล 1 ช้อนชา ใช้กลั้วคอ วันละ 2-3 ครั้ง ส่วนผสมดังกล่าวมีฤทธิ์เป็นกรด ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส

ผู้แสดงความคิดเห็น น้ำแก้เจ็บคอ วันที่ตอบ 2010-09-07 10:45:19 IP : 125.25.116.252


ความคิดเห็นที่ 4 (3275818)

ผมก็เป็นหวัดลงคอ มีไข้ด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น แน๊ต (piyanut-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-12-05 10:21:49 IP : 118.172.7.25


ความคิดเห็นที่ 5 (3316879)

เจ็บคอมากๆๆเลยค่ะ ทรมานมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น น้อง วันที่ตอบ 2011-11-08 18:20:55 IP : 180.183.59.68


ความคิดเห็นที่ 6 (3319052)

ไปหาหมอที่วชิร ครับโพธิแก้ว ฉีดยา 3เข็ม มีเฮ 3วันวันละเข็ม เหมือนจะหายตั้งแต่เข็มแรกครับ สำหรับคนคอเป็นหนองเลยนะ

ช่วยได้มากเลยล่ะ เสียเงินหน่อยจะไปทนดักดานทำไม วันแรก มีให้น้ำเกลือ กับยา1ถุงก็จะมีแก้อักเสบ ลดบวม ฆ่าเชื้อ ลดเสมหะ

ยาอม พารา และฉีดยา1เข็ม 1690 บาท อาการจะดีขึ้น ถายใน5ชั่วโมง  วันที่2ก็ฉีดยา 350 วันที่3ก็350 จบกัน

 

     ไม่อยากทรมาน ไม่อยากอะไรเลยอยากกลืนน้ำลาย กินข้าวได้เร็วๆก็เอาเลย เสียน้อยเสียมากเสียยากเสียง่าย

            เลือกเอา  ผมก้คนจนแต่ผมเอาสุขภาพไว้ก่อน ไม่มานอนดีดดิ้นทรมานให้เสียการเสียงานหรอก

ผู้แสดงความคิดเห็น คนหน้าตาดี วันที่ตอบ 2011-12-02 15:59:27 IP : 115.87.121.39


ความคิดเห็นที่ 7 (3319053)

  เออ  ลืมบอกไปเป็นคลีนิค 02 1870249 ไม่ได้มาช่วยเขาโฆษณาหรอก เพียงแต่แกดีจริง

มันหายก็ว่าหาย หรือจะลองวิธีอื่นก้แล้วแต่นั มันก็คงหาย แต่กว่าจะหาย แม่ม  นานเกินกว่าจะทานข้าวได้อย่างตัวผม 7วันยังน้อยไป

กลืนน้ลายทีเหมือนโดนมีดเฉือนเนื้อ ไปหาหมอลาดพร้าวมา2ทีพวกให้ยามาเหมือกันแหละครับ  บอกไม่หายค่อยไปหาใหม่อีก5วัน

ผมล่อไป2วันผมก็จะตายแล้วครับผมเจ็บครับคุณหมอครับฝากหน่อยครับผมไม่ได้ว่างขนาดนั้นครับ ผมก็ทำมาหากินครับรักษาฉีดไปเลยจัดการมันจบๆไปเลย

ผมยอมเสียตังค์ครับ สิทธิ์ประกันสังคมไม่เอาก้ได้ครับ  ขอหายเร็วๆครับ เข้าใจว่าคนเยอะครับแต่ก้ขอคุณภาพหน่อยครับ

(เฉพาะบางท่านเท่านั้นแหละ) เฮ้อ!

ผู้แสดงความคิดเห็น คนหน้าตาดีไม่มีที่อยู่ (kikkik90-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-12-02 16:07:18 IP : 115.87.121.39


ความคิดเห็นที่ 8 (3321089)

แฟนก็เป็นค่ะ  กินน้ำอุ่นให้มากๆ  แล้วอมยาอมตอนนอนก็รู้สึกดี

ผู้แสดงความคิดเห็น โอปอ วันที่ตอบ 2011-12-23 15:39:15 IP : 125.25.31.121


ความคิดเห็นที่ 9 (3326854)

 เป็นๆ หายๆ น่าเบื่อมากเลย กินยาก้อยังมิหายเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณนู๋รองเท้าแตะ วันที่ตอบ 2012-02-22 14:00:36 IP : 192.168.14.26,


ความคิดเห็นที่ 10 (3332569)

เจ็บคอนานแล้วค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น jk08870@gmail.com วันที่ตอบ 2012-04-30 16:25:16 IP : 110.49.225.227


ความคิดเห็นที่ 11 (3337508)

กำลังเจ็บคอพอดี  ขอบคุณสำหรับความรู้

ผู้แสดงความคิดเห็น ธง วันที่ตอบ 2012-06-26 09:32:47 IP : 171.98.3.28


ความคิดเห็นที่ 12 (3339781)

ถ้าเจ็บคอลองใช้นี่ดูสิ

เราแนะนำสเปรย์ propoliz นะ

ตัวยาผลิตจากวัตถุดิบที่ได้จากผึ้ง

ใช้ง่ายดีพ่นวันละสี่ห้าครั้ง

แก้เจ็บคอดีจริงๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ไอซ์ วันที่ตอบ 2012-07-20 06:14:50 IP : 125.25.58.156


ความคิดเห็นที่ 13 (3341629)

แนะนำวิธีธรรมชาติ ไม่มีสารพิษจากยาใดๆเข้าร่างกาย ปลอดภัยแน่นอน วิธีแก้เจ็บคอ

โดยใช้น้ำมันมะพร้าวและกระเทียมเป็นหลัก ไม่เกิน 3 วัน อาการจะหายเป็นปลิดทิ้ง  บางทีก็ วันเดียวถึงสองวัน ถ้าปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

1. เมื่อรู้สึกว่ามีอาการใกล้เจ็บคอ ให้รีบกลั้วคอด้วยน้ำเกลือ ทำเช้าตื่นนอน หลังอาหารเช้า กลางวัน เย็นและก่อนนอน จะรู้สึกได้เลยว่า อาการเจ็บคอลดน้อยลง ในกรณีที่เริ่มแรกอาการเจ็บคอใหม่ๆ ที่อาการยังไม่รุนแรงอาจจะหายตั้งแต่ตอนแรกที่ทำเลย

2.เมื่อตื่นนอน ให้แปรงฟัน หลังบ้วนน้ำเกลือ แล้วอมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ให้ทำ ดูด ดึง ดัน ในปาก ให้รู้สึกว่า มันทั่วพื้นที่ในปาก ซอกฟัน น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติจับกับผนังเซลของเชื้อไวรัสที่เป็นไขมันเช่นเดียวกัน แล้วไปทำลายเซลไวรัสนั้นตาย  (ห้ามกินน้ำหลังตื่นนอนใหม่ๆ เพราะเชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้) และทำซ้ำอิกครั้งก่อนนอน

3.ใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็น 1 ช้อนแกง ใส่ลงไปในอาหารหรือโรยบนข้าวที่กิน แนะนำโจ๊ก หรือ ข้าวต้ม อาหารอ่อนๆ ที่กินง่ายๆ แล้วก็นำกระเที่ยม ใครใคร่กินสด ก็นำกระเทียมสดมาประมาณ 7 กลีบ โดยไม่ต้องแกะเปลือก(กระเทียมจริงๆ ไม่ใช่กระเทียมโทน) ใส่ลงไปในอาหาร โดยกินให้หมด ทั้ง 7 กลีบ แต่ถ้าจะให้กินง่ายๆ คือหากระเทียมแคปซูล แล้ว เอาแต่ผงเทใส่ในอาหาร เราแนะนำทำในโจ๊ก ข้าวต้ม จะดีที่สุด ใส่ทั้งน้ำมันมะพร้าวและผงกระเทียม1-2 แคปซูล ลงไป คนให้เข้ากันแล้วกินปกติ ระหว่างที่เจ็บคอห้ามกินของเย็นเด็ดขาด

 

*** น้ำมันมะพร้าว คุณสมบัติมากมายหลายประการ สามารถสืบค้นข้อมูลได้ใน Internet

 

สิ่งที่บอกกล่าวไป ได้ลองกับตัวเองและได้แนะนำให้กับบุคคลที่มีอาการเจ็บคอ แล้วได้ผลเป็นที่น่าอัศจรรย์  ก็เป็นอิกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากเปลืองเงินซื้อยา โดยที่ไม่ต้องให้ยาปฏิชีวะนะ ที่เราได้นั้นไปทำลายแบคทีเรียตัวดีที่มีอยู่ในร่างกายให้ลดน้อยถอยลง และต้องเปลี่ยน Dose ยาที่แรงขึ้น ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันเสียสมดุล แล้วทำให้เราป่วยเพิ่มขึ้นอีก

 

แต่หากปฎิบัติดังข้างต้นแล้วอาการยังทรงตัวหรือไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะนั่นอาจจะไม่ใช่แค่อาการเจ็บคอที่เกิดจากเชื้อไวรัสทั่วๆไป

อาจจะเป็นการเจ็บคอที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคปอดบวม หรือโรครูมาติก ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ต่อแต่ วันที่ตอบ 2012-08-08 22:30:43 IP : 183.88.75.158


ความคิดเห็นที่ 14 (3343199)

เราใช้โพรพอลิสสเปรย์น่ะค่ะตอนเจ็บคอนี่พ่นแล้วช่วยได้มากๆเลยนะคะลองใช้ดูค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ่มแจ๋วจริงจัง วันที่ตอบ 2012-08-25 21:55:48 IP : 125.25.50.43


ความคิดเห็นที่ 15 (3344041)

 ขอบคุณที่แนะนำโพรพอลิสสเปรย์คับเดี๋ยวลองใช้ดูคับบบบ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม๊กเนโต้คับ วันที่ตอบ 2012-09-05 00:13:24 IP : 110.49.240.211


ความคิดเห็นที่ 16 (3344896)

แม่หนูเจ็บคอมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ออม วันที่ตอบ 2012-09-13 19:52:19 IP : 125.25.141.11


ความคิดเห็นที่ 17 (3344897)

แม่หนูเจ็บคอมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ออม วันที่ตอบ 2012-09-13 19:56:23 IP : 180.180.158.35


ความคิดเห็นที่ 18 (3348309)

ให้คำปรึกษาเรื่องส้วม ส้วมเต็มบ่อยๆ (ส้วมเต็มเร็ว) การกำจัดสิ่งอุดตันในท่อทุกประเภทราคาประหยัด รวดเร็ว "ไม่ต้องทุบ ไม่ต้องรื้อถอนตัวอาคาร"ให้บริการกำจัดสิ่งอุดตันทุกประเภท เพราะเรามีทีมงานที่มากด้วยประสบการณ์งานด้านนี้ครับ โทร 080-090-6140,  089-686-5904 "  ให้บริการแบบครบวงจร เราแก้ไขปัญหาท่อน้ำทิ้ง อุตตั้น ท่อน้ำทิ้งไหลช้า ส้วมตัน ปัญหาส้วม ส้วมเหม็น ส้วมกดไม่ลง ลาดไม่ลง มีบริการลอกท่อ ล้างบ่อบำบัด ตามโรงงาน บริษัท อพาร์ตเม้น คอนโดมิเนียม เราบริการทั่วประเทศ ทั่วทุกภาค "รวดเร็ว ประหยัด ซื่อสัตย์ บริการทั่ว กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล"  เราคือ sewerbkk     ขออภัยอย่างสูงหากข้อความนี้รบกวนท่าน
 
 

ผู้แสดงความคิดเห็น sewerbkk (mizu_pim-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-10-21 15:43:30 IP : 124.120.3.69


ความคิดเห็นที่ 19 (3348310)

ให้คำปรึกษาเรื่องส้วม ส้วมเต็มบ่อยๆ (ส้วมเต็มเร็ว) การกำจัดสิ่งอุดตันในท่อทุกประเภทราคาประหยัด รวดเร็ว "ไม่ต้องทุบ ไม่ต้องรื้อถอนตัวอาคาร"ให้บริการกำจัดสิ่งอุดตันทุกประเภท เพราะเรามีทีมงานที่มากด้วยประสบการณ์งานด้านนี้ครับ โทร 080-090-6140,  089-686-5904 "  ให้บริการแบบครบวงจร เราแก้ไขปัญหาท่อน้ำทิ้ง อุตตั้น ท่อน้ำทิ้งไหลช้า ส้วมตัน ปัญหาส้วม ส้วมเหม็น ส้วมกดไม่ลง ลาดไม่ลง มีบริการลอกท่อ ล้างบ่อบำบัด ตามโรงงาน บริษัท อพาร์ตเม้น คอนโดมิเนียม เราบริการทั่วประเทศ ทั่วทุกภาค "รวดเร็ว ประหยัด ซื่อสัตย์ บริการทั่ว กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล"  เราคือ sewerbkk     ขออภัยอย่างสูงหากข้อความนี้รบกวนท่าน
 
 

ผู้แสดงความคิดเห็น sewerbkk (mizu_pim-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-10-21 15:43:48 IP : 124.120.3.69


ความคิดเห็นที่ 20 (3361522)

 ลองใช้โพรพอลิซ สเปรย์สิ แค่เจ็บคอ แก้แผลร้อนใน ระคายเคืองคอ ใช้งานง่าน แค่พ่นตรงที่เป็นแผล พกพาสะดวก ราคาไม่แพง

ผู้แสดงความคิดเห็น เนาวรัตน์ พันธ์กิตติ (naowarat_11-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-19 20:47:34 IP : 171.99.99.54


ความคิดเห็นที่ 21 (3361893)

 เคยสงสัยกันไหมครับ ไม่ได้เป็นหวัด ไม่ได้สูบบุหรี่ ร่างกายดูแข็งแรงดี .............แล้วทำไมถึงมี "เสมหะ" ให้ต้องคอยขากอยู่เรื่อยไปนะ

 
 คิดว่าเพื่อนๆคงมีไม่น้อยที่เป็นเช่นนี้ และเพราะร่างกายแข็งแรงดี ไม่ได้เจ็บไข้ได้ป่วยอะไร เลยไม่ได้คิดว่าจะไปหาหมอเพื่อรักษาอาการป่วยที่ไม่เหมือนป่วยแต่สร้างความรำคาญนี้
 
เสมหะ คือ น้ำเมือกที่เราไอออกมาจากปอดและผสมกับน้ำลายขับออกสู่ร่างกาย
 
ถ้าเสมหะเป็นสีเขียว เหลือง หรือน้ำตาล หมายถึงว่าร่างกายคุณกำลังต่อสู้กับการติดเชื้ออยู่ ถ้าเป็นสีเทาหรือน้ำตาลอาจเกิดจากการสูบบุหรี่หรือฝุ่น
 
 แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นหวัด ไม่ได้สูบบุหรี่ ไม่ได้พึ่งกลับจากออกค่ายรด. เสมหะก็ไม่ได้สีแบบนี้ อาจจะเป็นแค่น้ำเหนียวๆที่หนืดๆอยู่ตรงลำคอ ขากออกมาก็เป็นสีใสๆเหมือนน้ำลายทั่วไป แล้วยังงี้มันคืออะไร(ฟะ)
 
 คล้ายกับมองเห็นเพื่อนๆหลายคนผงกหัวหงึกๆกันเป็นแถว เอ้าใครเป็นยกมือขึ้น
 
ไม่ต้องเศร้าใจไปครับ ผมจะมาอธิบายให้ฟังว่าสาเหตุคืออะไรและควรปฎิบัติตัวอย่างไร อย่าคิดว่าเพราะชาติก่อนทำกรรมไว้เยอะถึงได้เป็นอย่างนี้ ควรจะบอกว่าสาเหตุส่วนใหญ่มาจากชาตินี้ทำกรรมกับร่างกายไว้เยอะมากกว่า
 
 เราลองมาหาสาเหตุกันก่อนละกันครับ รักษาโรคต้องรักษาที่สาเหตุ ไม่งั้นรักษาไปจนตายก็ไม่หาย ลองตอบคำถามข้างล่างนี้กันดูก่อน
 
 1. คุณชอบทานของเย็น ไอติม น้ำแข็ง น้ำเย็น 
 
2. คุณชอบทานของดิบๆ เช่น ปลาดิบ
 
3. คุณชอบทานผักผลไม้จำพวกฟักแตง ผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงโมง ฟัก แตงกวา สาลี่ แถมเวลาจะทานต้องเอาออกมาจากตู้เย็นใหม่ๆถึงจะเย็นชุ่มฉ่ำไปถึงทรวง
 
4. คุณกินดีอยู่ดีเกินไป กินของหวานๆมันๆ กินของเลี่ยนๆทอดๆ นมเนยไม่เคยพอ นัยว่าสั่งพิซซ่าขอบชีส เพิ่มหน้าชีสเยอะพิเศษแล้วขอกระปุกชีสมาโรยเพิ่มต่างหากอีก
 
5. คุณเป็นคนคิดมาก คิดเล็กคิดน้อย อารมณ์แปรปรวนง่าย
 
6. คุณดื่มน้ำไม่ถูกวิธี (วิธีดื่มให้ถูกต้องอ่านได้จากเอนทรี่นี้)
 
7.คุณดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลเป็นประจำ
 
8. คุณนอนดึก (เกินห้าทุ่ม) เป็นประจำ (ควรนอนอย่างไรเชิญทีนี่ )
 
9. คุณเป็นคนเซ็กซ์จัด มีเพศสัมพันธ์หรือสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองบ่อย (งงละสิเจอข้อนี้เข้าไป  จะรอดูว่าใครจะพยักหน้ากับข้อนี้บ้าง )
 
10. คุณร่างกายอ่อนแอ ไม่มีแรง ไม่สบายบ่อยมาตั้งแต่เด็ก
 
 ถ้าระหว่างอ่านอยู่อัตราการพยักหน้าถี่ละก็ นี่เป็นกรรมที่ชาตินี้คุณทำกับร่างกายครับ (ยกเว้นข้อสิบที่เป็นกรรมจากชาติที่แล้วจริงๆ ) ร่างกายเลยตอบโต้ด้วยการให้เสมหะมาเป็นรางวัล ขอแสดงความยินดีด้วย เอ้ย 
 
 ทีนี้ผมจะมาบอกถึงสาเหตุหลักจริงๆที่ทำให้เกิดเสมหะขึ้นละกันครับ จากคำถามสิบข้อข้างบนนั้น สุดท้ายทั้งหมดส่งผลแบบเดียวกันคือ ทำให้ "ไฟในระบบการย่อยอาหาร" ดับมอดลง หรือพูดอีกอย่างว่าระบบการย่อยอาหารไม่ดีนั่นเอง
 
 สิ่งที่ทุกคนมักมองข้ามเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารคือ เราจำเป็นต้อง "ย่อย" น้ำก่อนจะดูดซึมน้ำเข้าสู่ระบบหมุนเวียนของร่างกายเฉกเช่นเดียวกับอาหาร ถ้าระบบการย่อยอาหารไม่ดีแล้ว ระบบการหมุนเวียนของน้ำในร่างกายก็จะผิดปกติ น้ำจะคั่งค้าง รวมตัวกันเป็นก้อน และกลายเป็นเสมหะในที่สุด อย่าลืมว่าเสมหะคือ "น้ำ"เมือกผสม "น้ำ" ลายนะครับ
 
 ระบบการย่อยอาหารไม่ดีเกิดจากไฟหรือธาตุหยางในกระเพาะน้อยลง ตามธรรมชาติ ไฟข่มน้ำ น้ำข่มไฟรักษาความสมดุลย์เอาไว้ ยามนี้เราดันมีพฤติกรรมดับไฟทิ้ง น้ำเลยกลายเป็นโรคขึ้นมาครับ
 
 อาการธาตุหยางในกระเพาะน้อยลงเนี่ย ไม่ได้มีเพียงแค่อาการมีเสมหะเพียงอย่างเดียวหรอกครับ ยังมีอาการอีกมากมายตามมาเป็นขบวนเลย เช่น
 
ร่างกายไม่ค่อยมีแรง เหนื่อยง่าย หัวหนักๆเหมือนมีอะไรกดทับอยู่ตลอด
 
ถ่ายเหลว กินอะไรเข้าไปแล้วออกมาเป็นสิ่งนั้นเหมือนไม่ได้ผ่านการย่อยเลย (อาจเป็นท้องผูกได้ในบางกรณี)
 
คลื่นไส้บ่อย อาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อ ลมเยอะ
 
ขี้หนาว มือเท้าเย็น
 
ยามอยู่ในที่เย็นๆ เช่น ห้องแอร์ หรือเจอสภาพอากาศแบบครึ้มฟ้าครึ้มฝน ฝนตก อาการต่างๆจะยิ่งหนักขึ้น
 
 ถ้ามีอาการต่างๆเหล่านี้เสริมด้วยยิ่งมั่นใจว่าระบบการย่อยของคุณมีปัญหาจริงๆ (ไม่จำเป็นต้องมีหมดทุกอาการนะครับ)
 
 แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์ "บ่อย" อันนี้ทำร้ายร่างกายหนักกว่าเดิมอีกครับ เพราะเป็นการใช้ธาตุหยางที่ไต อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าทางแพทย์จีนแล้วถือ"ไต" (ไม่ได้เป็นอวัยวะไตตามสรีระวิทยาของแพทย์แผนปัจจุบันนะครับ) เป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุด ธาตุหยางที่ไตถือเป็นต้นกำเนิดของธาตุหยางทั้งหมดในร่างกาย แม้กระทั่งไฟหรือธาตุหยางที่ใช้ในการย่อยอาหารก็มาจากไตเช่นกัน
 
 ธาตุหยางที่ไตพร่องยังมีอาการต่างๆ เช่น ปวดเมื่อยเอว เข่าไม่มีแรง ผมร่วง ฟันโยกง่าย กระดูกตามร่างกายมีปัญหา ระบบปัสสาวะผิดปกติ อาจจะเป็นปัสสาวะบ่อยเกินไปทั้งที่ทานน้ำน้อย หรืออาจจะปัสสาวะน้อยเกินไปก็ได้ ระบบสืบพันธุ์ผิดปกติ มีลูกยาก เป็นต้น
 
 ส่วนร่างกายอ่อนแอ ไม่สบายบ่อยแต่เด็กนี่คงบอกได้แต่ว่าเป็นตั้งแต่พ่อแม่ เช่น ก่อนคลอดไม่มีการดูแลที่ดี หรือกรรมพันธุ์ไม่ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแก้ไขไม่ได้นะครับ สามารถทานยาปรับสมดุลให้ดีขึ้นได้เช่นกัน
 
 อีกปัญหาหนึ่งที่ว่าทำไมตื่นเช้าแล้วถึงมีเสมหะมากนั้น สามารถอธิบายได้ว่า เพราะยามที่นอนหลับนั้นร่างกายไม่มีการขยับเขยื้อน น้ำเมือกก็ยังคงผลิตอยู่ และกักเก็บไว้ในปอด พอตื่นนอนจึงออกมาเป็นเสมหะก้อนโต ส่วนยามกลางวันนั้นมีการเคลื่อนไหว มีการขากออก ร่างกายมีการดูดซึมและขับออกจากร่างกาย เสมหะจึงไม่ชัดเจนเหมือนเช่นตอนตื่นนอน
 
 เมื่อรู้สาเหตุแล้ววิธีการแก้ไขก็ชัดเจนขึ้นมาเอง สาเหตุข้อไหนที่ตรงกับคุณก็หยุดทำมันซะ (พูดง่ายเนอะ แต่ก็ง่ายๆแบบนี้แหละ ทำได้รึเปล่าละ ) นี่เป็นเงื่อนไขข้อแรกและเป็นข้อที่สำคัญที่สุดในการขจัดเสมหะ วิธีการรักษาอื่นๆนั้นเป็นเพียงตัวช่วยเสริมเท่านั้น
 
 อื่นๆที่พอจะช่วยได้นอกจากทานยาจีนต้มก็เช่น การทานน้ำขิง กินลูกเดือย(อาจจะต้มกิน) หรือจิบน้ำผึ้ง เป็นต้น การปรับตัวร่างกายเหล่านี้ล้วนใช้เวลานาน จำเป็นต้องมีความอดทน สิ่งที่แนะนำนั้นล้วนเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของเพื่อนๆทั้งนั้น เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่ามันเป็นการจำกัดชีวิต ที่น่าเบื่อ แต่ควรคิดว่าเป็นการนำสิ่งที่ดีสู่ชีวิตอย่างโตชิบาจะเหมาะกว่
ผู้แสดงความคิดเห็น admin สุขภาพ วันที่ตอบ 2013-03-23 11:18:43 IP : 27.130.216.243


ความคิดเห็นที่ 22 (3363027)

ถ้ามีอาการไอ มีเสมหะ จากหวัดลองคอ แนะนำให้ใช้ยาแก้ไอตราไอยราไลท์ สีขาวสูตรไร้น้ำตาล ไร้แอลกอฮอล์ด้วย ดีจริงๆๆ เราก็ใช้ตัวนี้อยู่

ผู้แสดงความคิดเห็น แนน (naowarat_11-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-04-05 12:53:46 IP : 58.11.52.130


ความคิดเห็นที่ 23 (3369203)

เจ็บเหมือนกัน  เจ็บมาก ขอบคุณสำหรับความรู้

ผู้แสดงความคิดเห็น พา (pasiyah2010-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-06-25 20:21:33 IP : 180.183.174.174


ความคิดเห็นที่ 24 (3373119)

 thanks for an awesome post about cctv hostinghost

ผู้แสดงความคิดเห็น cctv วันที่ตอบ 2013-08-16 00:29:55 IP : 122.155.44.85


ความคิดเห็นที่ 25 (3373401)

 หนูหวัดลงคอ มีไข้ด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น Benjawan promwang (Benjawan4501-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-08-19 17:42:38 IP : 223.207.224.164


ความคิดเห็นที่ 26 (3393481)

ดอ 

ผู้แสดงความคิดเห็น พ่องมึง (kilopmjyt-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-08-09 12:24:22 IP : 192.168.1.110


ความคิดเห็นที่ 27 (3406343)

 ตอนนี้เจ็บ. แสบคอมาก เป็นมา 3. วันแล้ว ทรมานมากค่ะ. ขอบคุณข้อมูลดีดีค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นางภัคภร สุขสุคนธ์ วันที่ตอบ 2015-08-25 07:01:18 IP : 1.10.217.22


ความคิดเห็นที่ 28 (3407107)

กระเป๋าถือแบบจำลองขายส่ ง   replica handbags wholesale http://www.bagsky.ru chanel


ปลอมกุชชี่ชาแนล, กระเป๋าโค้
   http://www.replicahandbag.ru

ผู้แสดงความคิดเห็น wholesale replica handbags (sdf-at-sf-dot-sdf)วันที่ตอบ 2015-09-22 02:27:06 IP : 113.109.74.138


ความคิดเห็นที่ 29 (3407279)

 เจ็บ แสบคอ เป็นๆ หายๆ บ่อยมาก สงสัยต้องเข้าเช็คจริงจังแล้วค่ะ
@ คลินิกสมุนไพร

ผู้แสดงความคิดเห็น ติดตี่ วันที่ตอบ 2015-09-27 22:43:08 IP : 110.78.144.6


ความคิดเห็นที่ 30 (3412453)

 www.BigDataHost.vn Chúng tôi dịch vụ Hosting giá rẻ Hosting chất lượng Dịch vụ Hosting tốt nhất Việt Nam

 
Đăng kí tên miền miễn phí khi mua cùng gói Hosting , Khuyến mãi miễn phí thời hạn dùng dịch vụ Hosting của chúng tôi
 
Small Package 30GB 950.000đ/năm
Free 1 Domain .com .net .org .biz .info .us
Free 250 Search Engines Submission
Dung lượng 30,000 MB (30GB)
Băng thông 50,000 MB (50GB) (DataTransfer/tháng)
ผู้แสดงความคิดเห็น vietnam host วันที่ตอบ 2016-04-22 14:40:01 IP : 182.53.76.32


ความคิดเห็นที่ 31 (3412481)

www.BigDataHost.vn Chúng tôi dịch vụ Hosting giá rẻ Hosting chất lượng Dịch vụ Hosting tốt nhất Việt Nam

 
Đăng kí tên miền miễn phí khi mua cùng gói Hosting , Khuyến mãi miễn phí thời hạn dùng dịch vụ Hosting của chúng tôi
 
Small Package 30GB 950.000đ/năm
Free 1 Domain .com .net .org .biz .info .us
Free 250 Search Engines Submission
Dung lượng 30,000 MB (30GB)
Băng thông 50,000 MB (50GB) (DataTransfer/tháng)
ผู้แสดงความคิดเห็น vietnam host วันที่ตอบ 2016-04-23 15:24:15 IP : 58.8.152.134


ความคิดเห็นที่ 32 (3414627)

เมื่อไรจะถึงยุคที่เอาน้ำมันมะพร้าวมาแทนน้ำมันเครื่องยนต์นะค๊ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ลื่นปลื๊ด วันที่ตอบ 2016-08-02 11:39:10 IP : 49.48.174.41


ความคิดเห็นที่ 33 (3415827)

 ช่วยแนะนำสถานที่เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองตามธรรมชาติหน่อยค่ะ อย่างเช่นบ่อน้ำร้อน หรือภูเขาขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น god วันที่ตอบ 2016-09-14 14:57:02 IP : 124.122.137.147


ความคิดเห็นที่ 34 (4033404)

 ขอบคุณค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ปลาทอง วันที่ตอบ 2017-01-27 10:10:24 IP : 125.26.203.109


ความคิดเห็นที่ 35 (4051366)

รวบรวมทีเด็ดบอลวันทั่วทุกมุมโลกมาให้ดูกันทั่วถึง

ผู้แสดงความคิดเห็น ไกรสรพรประเสริฐ วันที่ตอบ 2017-04-28 11:22:11 IP : 49.48.181.39


ความคิดเห็นที่ 36 (4100684)

 วิตามิน ซี บกพร่อง เป็นส่วนทำให้เจ็บคอ เป็นหวัดสำหรับคนสูบบุหรี่

ผู้แสดงความคิดเห็น รรีีรรห่ วันที่ตอบ 2018-01-30 06:24:43 IP : 101.109.4.226[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.